Ngân hàng Trung Quốc đạt kỷ lục cho vay 1,72 nghìn tỷ đô la trong nửa đầu sau tháng 6

Cho vay ngân hàng ở Trung Quốc đã tăng 22,3% trong tháng 6. Trong khi đó các nhà chức trách tiếp tục tăng cường tín dụng và nới lỏng chính sách để nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoạt động trở lại sau khi bị đóng băng do coronavirus gây ra.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,81 nghìn tỷ nhân dân tệ (204 tỷ bảng) trong các khoản vay nhân dân tệ mới vào tháng 6. Hành động này làm tăng từ 1,48 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 5 và vượt quá mong đợi của các nhà phân tích.

Điều đó đã đẩy cho vay ngân hàng trong nửa đầu năm nay lên mức kỷ lục 12,09 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,72 nghìn tỷ USD). Với mức vay kỷ lục này nó đã vượt qua mức cao nhất trước đó là 9,67 nghìn tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2019.

Số liệu kiểm kê hàng tháng cao hơn 9% so với một năm trước đó. Trong khi cho vay ở Trung Quốc thường tăng trong tháng 6. Các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách muốn duy trì tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ cho đến khi nền kinh tế trở lại vững chắc sau khi giảm kỷ lục 6,8% trong quý đầu tiên.

Ngân hàng Trung Quốc đạt kỷ lục cho vay 1,72 nghìn tỷ đô la trong nửa đầu sau tháng 6

Sự gia tăng phát hành trái phiếu chính phủ có thể giúp thúc đẩy tổng tài chính xã hội (TSF), một thước đo tín dụng và thanh khoản mở rộng hơn.

Đến cuối tháng 6, tăng trưởng của TSF đã nhanh chóng tăng lên 12,8% so với cùng kỳ từ 12,5% của tháng Năm. 

Yi cũng cho biết Trung Quốc sẽ giữ thanh khoản của hệ thống tài chính trong nửa cuối năm nhưng sẽ cần xem xét rút hỗ trợ tại một số điểm.

PBOC đã triển khai một loạt các bước nới lỏng kể từ đầu tháng 2, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay, yêu cầu dự trữ của các ngân hàng và mở rộng hỗ trợ cho vay. 

Close